Lễ ra mắt ePing tại Việt Nam

Ngày 29 tháng 04 năm 2021. 09:00–11.00 (Geneva), 14:00-16:00 (Hanoi) 

Giới thiệu sự kiện

Sự kiện cấp cao ra mắt ePing phiên bản tiếng Việt có sự tham gia của Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Bà Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc Điều hành Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) và Ông Aik Hoe Lim, Giám đốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tiếp nối lễ ra mắt là hội thảo về những thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam đối với các biện pháp kỹ thuật, nhấn mạnh tầm quan trọng của tính minh bạch trong các quy định thương mại và lợi ích của quan hệ đối tác giữa nhiều bên liên quan nhằm giúp giảm chi phí thương mại và tăng khả năng cạnh tranh thương mại của Việt Nam.

 

Tổng quan

ePing là một cơ chế cảnh báo trực tuyến cho các thông báo mới về Vệ sinh và Kiểm dịch động thực vật (SPS) và Hàng rào Kỹ thuật đối với Thương mại (TBT). Sau khi đăng ký (truy cập miễn phí sau khi đăng ký), người dùng nhận được thư báo hàng ngày hoặc hàng tuần về các thông báo mới của WTO trong các lĩnh vực và thị trường mà họ quan tâm. Nền tảng này cũng nhằm mục đích kết nối các thương gia trong cùng một nước thông qua một diễn đàn quốc gia để thảo luận về các thông báo và kết nối với các cán bộ SPS/TBT trên toàn cầu.

Mỗi Thành viên WTO có nghĩa vụ thông báo cho các thành viên WTO khác khi họ đang có kế hoạch áp dụng một biện pháp mới về các yêu cầu đối với sản phẩm nếu biện pháp đó có khả năng ảnh hưởng đến thương mại quốc tế. Những thông báo này được thu thập và phổ biến tới người dùng ePing theo lĩnh vực và/hoặc thị trường mà họ quan tâm.

Sự kiện cấp cao ra mắt ePing tại Việt Nam

Các doanh nghiệp Việt Nam đã báo cáo với ITC Business Survey về những khó khăn mà họ gặp phải để có thể hiểu được vô số các yêu cầu về sức khỏe và an toàn, các quy định về sản phẩm, quy trình thử nghiệm và chứng nhận và các biện pháp cần thiết khác để tiếp cận thị trường quốc tế. Ngoài ra, đối với các công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam, rào cản ngôn ngữ là một thách thức lớn.

Để giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm được thông tin về những thay đổi quy định tại các thị trường mục tiêu, Vietrade, ITC và WTO đã thiết lập mối quan hệ đối tác chưa từng có với các điểm hỏi đáp SPS và TBT tại Việt Nam, Đại học Ngoại thương (FTU) và các hiệp hội khối tư nhân, cùng hợp tác để hệ thống cảnh báo thông báo ePing (www.epingalert.org) có thể truy cập bằng tiếng Việt và cung cấp các thông báo liên quan đến các sản phẩm và thị trường được ưu tiên cao, bản dịch tiếng Việt cũng như giải thích nội dung thông báo một cách đơn giản dễ hiểu. Đây sẽ là lần đầu tiên ePing được dịch ra một ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ chính thức của WTO, đưa thông tin đến gần hơn với các doanh nghiệp địa phương và thúc đẩy đối thoại công tư.

Sự kiện cấp cao vào ngày 29 tháng 4 năm 2021 đánh dấu sự ra mắt chính thức của ePing phiên bản tiếng Việt. Sự kiện này đồng thời chính thức hóa sự hợp tác sáng tạo giữa ITC và Đại học Ngoại thương trong việc dịch các thông báo. Một hội đồng sẽ thảo luận về những thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam đối với các biện pháp kỹ thuật, nêu bật tầm quan trọng của tính minh bạch trong các quy định thương mại và lợi ích của mối quan hệ đối tác giữa nhiều bên liên quan để giúp giảm chi phí thương mại cũng như tăng khả năng cạnh tranh thương mại của Việt Nam.

Tài liệu sự kiện

Các tài nguyên và liên kết bổ sung